TÌM HIỂU BỆNH XOANG

Xoang là gì?

Xoang là một trong những bộ phận quan trọng trên cơ thể người. Triệu chứng nhiễm bệnh của xoang thường gây rất nhiều phiền toái cho mỗi người.

Xoang là gì? Chức năng của xoang?

Xoang là một khoang rỗng chứa đầy khí. Xoang sẽ tham chiếu tới những hốc rỗng đó trong hộp sọ và nối tới đường mũi bởi một lỗ hẹp. Thông thường các xoang này sẽ được mở để khí thở thông qua lỗ mũi. Con người có 4 loại xoang đó là: Xoang trán, Xoang hình cái sàng; Xoang hàm trên; Xoang hình bướm.

Cấu trúc của xoang

Xoang có hai chức năng chính rõ rệt đó là: 

Thứ nhất xoang làm nhẹ đầu (vì xoang là một hốc rỗng, trong đó có không khí và đường thông vào hốc mũi. Nhờ thông thoáng này mà xoang không bị nhiễm trùng. Nếu đường thông vào mũi bị nghẽn, vi khuẩn sẽ gây tác hại trong xoang và gây viêm xoang). 

Thứ hai xoang là thùng cộng hưởng: âm thanh phát ra dội vào các xoang và có âm thanh đặc biệt. Mỗi người đều có hệ thống xoang khác nhau về thể tích, do đó giọng nói cũng khác nhau.

Tình trạng viêm xoang ở nước ta như thế nào?

Xoang có sự liên hệ mật thiết với mũi. Mũi là cửa tiếp xúc thường xuyên của con người với môi trường bên ngoài. Vì vậy, nếu môi trường không tốt, mũi bị viêm, một thời gian sau xoang cũng bị viêm. Viêm mũi, viêm xoang là bệnh thường gặp của con người, đặc biệt ở các nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, căn bệnh này luôn có chiều hướng gia tăng.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ viêm mũi, viêm xoang khá cao (tỷ lệ bệnh này chiếm 1/3). Lý do vì khí hậu nước ta ẩm ướt, là điều kiện phù hợp để các vi khuẩn lây bệnh có thể phát triển nhanh chóng. Vào các dịp giao mùa, đặc biệt là mùa xuân thì bệnh viêm mũi, viêm xoang càng tăng cao.

Thông thường, bệnh xoang thường hay mắc ở người lớn là chủ yếu, trẻ em ít bị viêm xoang hơn. Bệnh này dễ tái phát và thường phải điều trị trong một thời gian dài.

Sai lầm trong điều trị bệnh xoang

Xoang có chức năng rất quan trọng trong cơ thể người. Vì vậy, chớ nên chủ quan trước những triệu chứng liên quan đến căn bệnh viêm xoang. Khi bị đau nhức, mũi tiết ra dịch nhầy bất thường hoặc bạn không cảm nhận được mùi hương, đó là lúc xoang có vấn đề. Hãy mau chóng đến những bác sỹ chuyên khoa để được tham vấn và tìm hiểu về xoang.

Khi bị bệnh xoang cần điều trị triệt để, đặc biệt là đối với những dạng xoang không rõ nét. Không nên chủ quan với bất kỳ các triệu chứng viêm mũi do cảm cúm hay do thời tiết. Căn bệnh này không thể chữa bằng vài liều thuốc kháng sinh đơn giản, qua loa. Hãy dùng đúng loại thuốc xoang để có hiệu quả tốt nhất.

LƯƠNG Y ĐỖ THÁI NAM LÀ AI?

Lương y Đỗ Thái Nam là một cái tên không mấy xa lạ với tất cả bà con ở khu vực phía nam trước năm 1975. Lương y được biết đến nhiều bởi vì ông là một người vô cùng tâm huyết với việc bào chế thuốc chữa bệnh cho người Việt từ cây thuốc của người Việt.

Lương y Đỗ Thái Nam vốn dĩ cũng là một nhà tu hành tại gia, ông học Phật, cho nên việc làm của ông tâm tâm niệm niệm đều là mong muốn những điều tốt đẹp đến cho chúng sinh. Ông lại là người hiểu rõ con người Việt Nam, khí chất ra sao, phù hợp với những loại thảo dược nào... cho nên các bài thuốc gia truyền của ông thường có hiệu quả rất nhanh đối với những bệnh phổ biến như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm thấp khớp, viêm bao tử, v.v... 

Nếu bà con đang bị bệnh, có thể mới bị hoặc đã bị lâu năm, đã đi chữa nhiều nơi chưa khỏi, bà con vui lòng liên hệ các số máy ở dưới để được tư vấn chữa bệnh.

Một số bài thuốc tiêu biểu: