TÌM HIỂU BỆNH XOANG

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang thường xảy ra vào thời điểm giao mùa. Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm xoang mà con người không hề lường trước.

Nguyên nhân gây viêm xoang

Viêm xoang có thể được gây ra bởi bất cứ điều gì cản trở luồng không khí vào xoang. Khi các lỗ xoang bị sưng lên do cảm lạnh thông thường, do bụi bẩn hóa chất, khói thuốc lá hoặc lạm dụng các thuốc xịt mũi…Những lỗ xoang này sẽ bị tắc nghẽn và gây hại trong xoang, gây ra viêm xoang.

Hệ thống tiết ra chất nhầy từ xoang bị suy yếu cũng là nguyên nhân viêm xoang. Sự dày lên của các chất nhầy này do nhiều yếu tố tác động: có sự giảm hydrat hóa (hàm lượng nước); do dùng thuốc (thuốc kháng histamin), và thiếu độ ẩm đầy đủ trong không khí. Các tế bào biểu mô có sợi tóc nhỏ, được gọi là lông mao, những sợi lông mao này di chuyển qua lại để giúp tiết chất nhầy ra khỏi xoang. Các lông mao này có thể bị hư hỏng do nhiều chất kích thích, đặc biệt là khói bụi. Điều này có thể ngăn cản lông mao giúp chất nhầy từ bên trong chảy ra từ xoang.

 

Chất nhầy bị ứ trệ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, vi rút và các loại nấm hình thành và phát triển trong xoang. Ngoài ra, vi khuẩn cũng có thể tự hình thành khi cơ thể có sức đề kháng kém và làm cho xoang bị nhiễm khuẩn trầm trọng hơn. Xoang có khả năng bị nhiễm khuẩn nhiều nhất là xoang hàm trên và xoang hình cái sàng. 

Chất nhầy bị ứ đọng trong xoang là nguyên nhân viêm xoangCơ địa bị dị ứng cũng là nguyên nhân gây viêm xoang. Cơ địa dị ứng với hóa chất,  thức ăn biển… là nguyên nhân phổ biến nhất.

Thêm nữa, việc không năng vệ sinh hằng ngày như làm sạch mũi, sạch tay, sạch mặt… cũng khiến cho vi khuẩn có “cơ hội” bám trụ những khu vực “nhạy cảm” gây viêm mũi, viêm xoang. Các bệnh nhiễm trùng ở mũi tuy đơn giản nhưng lại rất nghiêm trọng và có thể gây tử vong. Chính vì vậy không nên chủ quan, hãy đến các cơ sở chăm sóc y tế và điều trị bằng các loại thuốc đặc trị.

Còn có nhiều bệnh nhân viêm xoang là do ảnh hưởng của thiên tai như sóng thần, động đất, lốc xoáy, bão… Lý do là họ có thể đã hít thở phải một loại nấm gây hại từ đất hoặc nước bẩn. Trong một vài ngày đến hơn một tuần, các loại nấm có thể phát triển và cắt đứt nguồn cung cấp máu cho hầu hết các loại mô, đặc biệt là ở mũi và mắt. 

Nguyên tắc căn bản chữa bệnh viêm xoang

Khi đã hiểu rõ được những nguyên nhân gây viêm xoang, mỗi người trong chúng ta cần ý thức được việc phòng bệnh. Những bệnh liên quan đến mũi, xoang tuy đơn giản nhưng lại rất phức tạp. Chính vì vậy, để phòng bệnh các bạn cần chú ý đến những vấn đề như:

Hạn chế các chất nhầy ứ đọng trong mũi bằng cách vệ sinh mũi thường xuyên. Có thể sử dụng nước muối để lau mũi khi tiếp xúc nhiều với khói bụi, hóa chất… Đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, hạn chế tiếp xúc với các loại chất gây kích ứng.

Không tắm rửa ở những nơi có nguồn nước bẩn, những nơi bị ô nhiễm. Khi thời tiết giao mùa, chuyển mùa đột ngột cần phải ăn uống đầy đủ dưỡng chất để cơ thể có sức đề kháng, chống chọi với các vi khuẩn gây hại. Thời tiết lạnh, ẩm dễ cũng là nguyên nhân gây viêm xoang tái phát, vì vậy cần được giữ ấm cho mũi và cơ thể.

LƯƠNG Y ĐỖ THÁI NAM LÀ AI?

Lương y Đỗ Thái Nam là một cái tên không mấy xa lạ với tất cả bà con ở khu vực phía nam trước năm 1975. Lương y được biết đến nhiều bởi vì ông là một người vô cùng tâm huyết với việc bào chế thuốc chữa bệnh cho người Việt từ cây thuốc của người Việt.

Lương y Đỗ Thái Nam vốn dĩ cũng là một nhà tu hành tại gia, ông học Phật, cho nên việc làm của ông tâm tâm niệm niệm đều là mong muốn những điều tốt đẹp đến cho chúng sinh. Ông lại là người hiểu rõ con người Việt Nam, khí chất ra sao, phù hợp với những loại thảo dược nào... cho nên các bài thuốc gia truyền của ông thường có hiệu quả rất nhanh đối với những bệnh phổ biến như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm thấp khớp, viêm bao tử, v.v... 

Nếu bà con đang bị bệnh, có thể mới bị hoặc đã bị lâu năm, đã đi chữa nhiều nơi chưa khỏi, bà con vui lòng liên hệ các số máy ở dưới để được tư vấn chữa bệnh.

Một số bài thuốc tiêu biểu: