TÌM HIỂU BỆNH XOANG

Cách chuẩn đoán bệnh viêm xoang mũi

Triệu chứng của viêm xoang và viêm mũi có nhiều điểm tương đồng nên có thể dùng chung thuật ngữ viêm xoang mũi cho loại bệnh này.

Chuẩn đoán bệnh viêm xoang mũi bằng cách nào?

Viêm xoang mũi là tình trạng viêm niêm mạc của mũi và các xoang cạnh mũi gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm khuẩn, dị ứng… Tùy theo thời gian diễn biến của bệnh, viem xoang mui được chia làm 3 thể là viêm xoang mũi cấp tính kéo dài dưới 4 tuần, viêm xoang mũi bán cấp kéo dài 4 – 8 tuần và viêm xoang mũi mạn tính kéo dài ít nhất 8 – 12 tuần bất chấp việc điều trị. 

Viêm xoang mũi thường được chẩn đoán dựa trên việc thăm khám của bác sỹ và tiền sử bệnh lý của bệnh nhân. Các bác sỹ cho biết chụp X-Quang để phát hiện bệnh viêm xoang thường rất khó khăn, dễ gây hiểu lầm sang các loại bệnh khác. Song nếu sử dụng phương pháp chụp CT hay MRI sẽ chính xác hơn nhưng lại khá tốn kém và không phải cơ sở y tế nào cũng có những loại thiết bị này. Chính vì vậy, hầu hết các trường hợp viem xoang mui ban đầu được chẩn đoán và điều trị dựa trên dấu hiệu lâm sàng. Những phát hiện vật lý bao gồm:

Mũi bị đỏ và sưng phồng

Mủ (chất nhầy màu trắng đục, có mùi) chảy ra từ mũi (triệu chứng này là dấu hiệu lâm sàng để dễ nhận biết viêm xoang mũi)

Đau nhức các vùng xung quanh mũi như má, trán, mắt..

Đôi khi dịch nhầy tiết ra từ các tế bào ở mũi là cơ sở để phân biệt giữa viêm xoang mũi nhiễm trùng và viêm mũi dị ứng. Khác với bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng là sự phản ứng của cơ thể trước những tác nhân gây kích thích từ bên ngoài như: thời tiết, khói bụi, nấm mốc, phấn hoa hay mùi khó chịu… 

Điều đó chứng tỏ nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng không phải do vi khuẩn hay viêm nhiễm như căn bệnh viêm xoang mũi, mà nó chủ yếu phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Cũng có người vì những tác nhân đó mà bị dị ứng, cũng có người không việc gì. 

Viêm xoang mũi cần chuẩn đoán kịp thời

Trong trường hợp bệnh nhân được chuan doan benh viem xoang, bác sỹ sẽ kê thuốc kháng sinh để điều trị. Tuy nhiên nhiều loại kháng sinh không đủ sức chống lại các vi khuẩn, vi rút trong thời gian dài.

Nếu benh viem xoang mui không thể chữa khỏi bằng các phương pháp thông thường, đa số sẽ chuyển sang phẫu thuật bằng cách chụp CT hoặc MRI. Siêu âm đã được sử dụng để chẩn đoán viêm xoang mũi ở phụ nữ mang thai, nhưng không phải là chính xác như CT hoặc MRI. Rhinoscopy – ống sợi quang nhỏ linh hoạt, dùng để trực tiếp tìm kiếm chất gây tắc nghẽn lỗ xoang ở phía sau của mũi.  

Ngoài ra, các bác sỹ cũng có thể dùng các dụng cụ y học tiên tiến để hút mủ ra khỏi xoang. Phẫu thuật nội soi cũng là một trong những phương pháp để điều trị bệnh viêm xoang mũi. Tuy nhiên hầu hết các phương pháp trên đều rất tốn kém, cần một đội ngũ y tế giàu kinh nghiệm mới có thể thực hiện thành công

Bệnh viêm xoang mũi có thể chữa khỏi?

Như đã nói ở trên, một số phương pháp phẫu thuật có thể giúp cho bệnh viem xoang mui có diễn biến tích cực. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ tiềm lực tài chính để theo đuổi việc chữa trị.LƯƠNG Y ĐỖ THÁI NAM LÀ AI?

Lương y Đỗ Thái Nam là một cái tên không mấy xa lạ với tất cả bà con ở khu vực phía nam trước năm 1975. Lương y được biết đến nhiều bởi vì ông là một người vô cùng tâm huyết với việc bào chế thuốc chữa bệnh cho người Việt từ cây thuốc của người Việt.

Lương y Đỗ Thái Nam vốn dĩ cũng là một nhà tu hành tại gia, ông học Phật, cho nên việc làm của ông tâm tâm niệm niệm đều là mong muốn những điều tốt đẹp đến cho chúng sinh. Ông lại là người hiểu rõ con người Việt Nam, khí chất ra sao, phù hợp với những loại thảo dược nào... cho nên các bài thuốc gia truyền của ông thường có hiệu quả rất nhanh đối với những bệnh phổ biến như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm thấp khớp, viêm bao tử, v.v... 

Nếu bà con đang bị bệnh, có thể mới bị hoặc đã bị lâu năm, đã đi chữa nhiều nơi chưa khỏi, bà con vui lòng liên hệ các số máy ở dưới để được tư vấn chữa bệnh.

Một số bài thuốc tiêu biểu: