TÌM HIỂU BỆNH XOANG

Biến chứng của bệnh viêm xoang

Biến chứng của bệnh viêm xoang thường rất nặng, có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Vì vậy đừng nên chủ quan khi đã được chuẩn đoán mắc bệnh viêm xoang nhé.

Những tác nhân gây nên biến chứng viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng đường thông vào mũi bị nghẽn, vi khuẩn sẽ gây tác hại trong xoang và gây viêm xoang. Có nhiều loại viêm xoang: viêm xoang dị ứng, dày niệm mạc xoang, trong xoang có mủ, trong xoang có pôlýp (dạng u nhú lành tính, có cuống), có u nhầy.

Sự suy giảm của hệ miễn dịch trong cơ thể (mắc các bệnh mãn tính  như đái tháo đường, bệnh polype mũi, lệch vách ngăn mũi) hoặc bệnh nhân quá mẫn cảm với các loại thuốc điều trị… chính là một trong những tác nhân gây nên bien chung viem xoang.

Một số tác nhân gây biến chứng khác cũng cần phải kể đến đó là cầu khuẩn Streptococcus, Stapylocossus,trường hợp do nấm rất hiếm khi gặp phải.

Quá trình viêm xoang sẽ lan tỏa trực tiếp từ xoang đến các cơ quan lân cận qua đường giải phẫu tự nhiên và hệ thống mạch máu, các xoang tĩnh mạch phong phú ở vùng mặt. Chính vì vậy, khi bị viêm xoang đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ viêm nhiễm tới các vùng trán, tai, mắt, họng…

Những biến chứng bệnh viêm xoang

Các bác sỹ cho rằng, khi bị viêm xoang các bệnh nhân nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Có thể chia thành hai loại: biến chứng viêm xoang gần và biến chứng viêm xoang xa. Cụ thể:

Biến chứng viêm xoang gần sẽ gây ảnh hưởng đến các bộ phận như:

Biến chứng thường gặp ở mắt: Do vị trí, cấu trúc của mắt nằm ở gần các xoang nên khi bị viêm xoang mũi thì mắt thường chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Bệnh nhân đau nhức mắt dữ dội, đau xuyên lên đỉnh đầu. Mi mắt sưng phù. Viêm nhiễm có thể lan cả vùng thái dương khiến khó khám nhãn cầu và đánh giá mức độ lỗi mắt.

Nếu bệnh nhân mắc viêm xoang sàng sau và xoang bướm thì 60% sẽ ảnh hưởng đến viêm dây thần kinh thị giác. Đột nhiên, thị lực bệnh nhân giảm hẳn mà khám chuyên khoa mắt, soi đáy mắt không tìm thấy nguyên nhân. 

Áp-xe mi mắt cũng là biến chứng viêm xoang: Do viêm xoang trán hoặc xoang sàng gây áp-xe mi trên, hay viêm xoang hàm gây áp-xe mi dưới. Mí mắt sưng to, nóng, đỏ, đau, kết mạc xung huyết.  

Áp-xe túi lệ: Tình trạng này thường gặp trong bien chung viem xoang cấp do xương lệ mỏng và có ống lệ thông mắt với mũi xoang. Biểu hiện, góc trong mắt sưng nề, đỏ, lan đến mi mắt và toàn bộ kết mạc. 

Biến chứng viêm xoang thường rất nguy hiểm

Biến chứng viêm xoang đối với tai: Viêm xoang mãn tính, mủ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn đọng lại ở lỗ vòi tai, khi khịt khạc mủ qua lỗ vời tai lên hòm tia nền gây viêm tai giữa. 

Biến chứng đến đường hô hấp: Mũi là cửa ngõ đầu tiên của đường hô hấp, vì vậy khi mũi bị viêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống hô hấp ở phía sau. Mặt khác do chảy mũi, dịch mủ trực tiếp xuống họng (trong viêm xoang sau, đa viêm xoang) hoặc thường khịt mũi, hít mũi mủ xuống họng nên bệnh dễ dẫn đến viêm họng.

Biến chứng viêm xoang xa như:

Viêm màng não: Viêm xoang gây tụ mủ dưới màng cứng, áp-xe ngoài màng cứng, viêm tắc xoang tĩnh mạch dọc trên, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang và áp-xe não. Nguyên nhân có thể do viêm xoang cấp hoặc mạn tính.

Nhiễm trùng máu: Trong viêm xoang mạn có thể nhiễm trùng huyết. Biểu hiện với đau nhức xương trán tại một điểm, sưng tấy vừng xương trán và sau đó tạo thành một áp-xe tại đây. Rạch tháo mủ thấy xương trán biến thành màu xám dễ chảy máu.

LƯƠNG Y ĐỖ THÁI NAM LÀ AI?

Lương y Đỗ Thái Nam là một cái tên không mấy xa lạ với tất cả bà con ở khu vực phía nam trước năm 1975. Lương y được biết đến nhiều bởi vì ông là một người vô cùng tâm huyết với việc bào chế thuốc chữa bệnh cho người Việt từ cây thuốc của người Việt.

Lương y Đỗ Thái Nam vốn dĩ cũng là một nhà tu hành tại gia, ông học Phật, cho nên việc làm của ông tâm tâm niệm niệm đều là mong muốn những điều tốt đẹp đến cho chúng sinh. Ông lại là người hiểu rõ con người Việt Nam, khí chất ra sao, phù hợp với những loại thảo dược nào... cho nên các bài thuốc gia truyền của ông thường có hiệu quả rất nhanh đối với những bệnh phổ biến như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm thấp khớp, viêm bao tử, v.v... 

Nếu bà con đang bị bệnh, có thể mới bị hoặc đã bị lâu năm, đã đi chữa nhiều nơi chưa khỏi, bà con vui lòng liên hệ các số máy ở dưới để được tư vấn chữa bệnh.

Một số bài thuốc tiêu biểu: