TÌM HIỂU BỆNH XOANG

Sự thật về bệnh viêm xoang

Viêm xoang là một bệnh lý phổ biến tại các nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Tỷ lệ nhiễm xoang ở nước ta chiếm % lớn và có xu hướng gia tăng.

Một số những kiến thức căn bản về xoang

Viêm xoang là do nhiễm trùng từ một vi sinh vật gây bệnh (virus, vi khuẩn, nấm hay), lớn lên trong xoang và gây tắc nghẽn liên tục lỗ xoang. 

Viêm xoang là tình trạng viêm của các khoang không khí trong mũi. Viêm xoang có thể được gây ra bởi nhiễm trùng, nhưng cũng có thể được gây ra bởi dị ứng với hóa chất, với khí thải hoặc đồ ăn hải sản…

Các bác sỹ cho rằng hầu hết người bị bệnh viêm xoang không có khả năng truyền nhiễm cho người khác (chỉ một vài trường hợp hiếm hoi). Tuy không lây nhiễm nhưng bệnh viêm xoang lại phát sinh từ vi khuẩn, virus từ môi trường xung quanh như khói bụi, khí thải, hóa chất… Khi phát hiện những bất thường tại hốc mũi như: sưng, viêm, ra chất nhầy bất thường thì bạn nên đi khám để có kết luận về bệnh xoang.

Viêm xoang có thể được phân loại theo nhiều cách: viêm xoang cấp tính, viêm xoang bán cấp, viêm xoang mãn tính, viêm xoang nhiễm và viêm xoang không lây nhiễm.

 

Các triệu chứng của bệnh viêm xoang đó là: 

-Đau nhức: Xoang hàm: nhức vùng má; Xoang trán: nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng; Xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt; Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, nhức vùng gáy.

Viêm xoang gây ra sự khó chịu cho người bệnh

-Chảy dịch: Có dịch nhầy chảy xuống mũi hoặc xuống họng – có cảm giác có gì đó vướng vướng ở cổ họng và luôn muốn khạc nhổ

-Nghẹt mũi: Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên.

-Ngứa mũi: Dị ứng mũi xoang.

-Điếc mũi: Ngửi không biết mùi. Thưòng là viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.

Viêm xoang do vi khuẩn thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Viêm xoang do dị ứng điều trị bằng cách ngăn ngừa nhiễm trùng khoang do vi khuẩn thứ cấp.

Bệnh viêm xoang có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Viêm tai giữa; Viêm họng mãn tính; Viêm thanh quản, khí, phế quản – gây ho kéo dài; Biến chứng ở mắt như nhiễm trùng ổ mắt, viêm thần kinh thị giác; Biến chứng sọ não như viêm tắc tĩnh mạch xoang hang, viêm não, viêm màng não.

Điều trị viêm xoang có khó không? 

Người xưa thường có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”,vì vậy trước tiên mỗi người chúng ta phải ý thức được bệnh viêm xoang không hề đơn giản. Bệnh lý này dễ dàng trở thành bệnh mãn tính, mỗi khi gió mùa, trời trở lạnh bệnh tái phát kéo dài. 

Khi đã nắm được những nguyên nhân gây nên viêm xoang, chúng ta tuyệt đối tuân thủ những nguyên tắc: Cần mang khẩu trang khi ra đường, tiếp xúc khói bụi, hóa chất. Tránh ăn những thức ăn có nguồn gốc gây dị ứng viêm mũi. Năng vệ sinh tay, mũi, mặt, không tắm rửa ở nơi có nguồn nước bẩn. Ăn uống đầy đủ dưỡng chất để cơ thể có sức đề kháng tốt, chống chọi được với các loại vi khuẩn gây viêm mũi…

Tuy nhiên, với những bệnh nhân mới bị viêm xoang hoặc đã bị bệnh viêm xoang mạn tính cũng không nên quá lo lắng. Ngày nay đã có rất nhiều loại thuốc chữa viêm xoang mạn tính khỏi dứt điểm. 

LƯƠNG Y ĐỖ THÁI NAM LÀ AI?

Lương y Đỗ Thái Nam là một cái tên không mấy xa lạ với tất cả bà con ở khu vực phía nam trước năm 1975. Lương y được biết đến nhiều bởi vì ông là một người vô cùng tâm huyết với việc bào chế thuốc chữa bệnh cho người Việt từ cây thuốc của người Việt.

Lương y Đỗ Thái Nam vốn dĩ cũng là một nhà tu hành tại gia, ông học Phật, cho nên việc làm của ông tâm tâm niệm niệm đều là mong muốn những điều tốt đẹp đến cho chúng sinh. Ông lại là người hiểu rõ con người Việt Nam, khí chất ra sao, phù hợp với những loại thảo dược nào... cho nên các bài thuốc gia truyền của ông thường có hiệu quả rất nhanh đối với những bệnh phổ biến như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm thấp khớp, viêm bao tử, v.v... 

Nếu bà con đang bị bệnh, có thể mới bị hoặc đã bị lâu năm, đã đi chữa nhiều nơi chưa khỏi, bà con vui lòng liên hệ các số máy ở dưới để được tư vấn chữa bệnh.

Một số bài thuốc tiêu biểu: